Panasonic nanoe

Last updated: 20 ม.ค. 2564  |  699 จำนวนผู้เข้าชม  | 

Panasonic nanoe

มร.ฮิโรยูกิ มุโตะ กรรมการผู้จัดการ บริษัท พานาโซนิค เอ.พี. เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด เผยถึงความสำเร็จในการทดสอบเครื่องปรับอากาศพานาโซนิค ที่มีการติดตั้งเทคโนโลยี nanoe(TM) X สามารถยับยั้งไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (SARS-CoV-2) ซึ่งเป็นสาเหตุของโรค COVID-19 ที่ติดอยู่บนพื้นผิวได้ โดยการทดสอบครั้งนี้เป็นการร่วมมือกับ Texcell*1 องค์กรวิจัยระดับโลก ได้ตรวจสอบและรับรองว่า nanoe(TM) X สามารถยับยั้งเชื้อไวรัสได้ ด้วยคุณสมบัติของอนุภาคน้ำขนาดเล็กระดับนาโน

nanoe(TM) X คือสิทธิบัตรเฉพาะของพานาโซนิค เป็นการสร้างอนุมูลอิสระไฮดรอกซิลที่มีน้ำห่อหุ้ม ซึ่งโดยทั่วไปแล้ว อนุมูลอิสระไฮดรอกซิล ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่สามารถยับยั้งเชื้อไวรัสได้ แต่อย่างไรก็ตาม อนุมูลอิสระไฮดรอกซิลมีปฏิกิริยาตอบสนองไวต่อสสารในอากาศและมีวงจรชีวิตไม่ถึง 1 วินาที แต่สำหรับ nanoe(TM) X มีวงจรชีวิตและสามารถกระจายตัวอยู่ในสภาพอากาศได้นานประมาณ 10 นาที เนื่องจากเป็นอนุมูลอิสระไฮดรอกซิลที่มีน้ำห่อหุ้ม ทำให้สามารถยับยั้งไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (SARS-CoV-2) ได้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ในปีที่ผ่านมา พานาโซนิคประสบความสำเร็จในการทดสอบการใช้อุปกรณ์ที่ติดตั้ง nanoe(TM) X เพื่อยับยั้งเชื้อไวรัสในพื้นที่ขนาด 45 ลิตร ได้ถึงสองครั้ง*2 อย่างไรก็ตาม พานาโซนิคไม่ได้หยุดยั้งการทดสอบแต่เพียงเท่านี้ เพราะล่าสุด ได้ทดสอบกับเครื่องปรับอากาศพานาโซนิคที่มีการติดตั้ง nanoe(TM) X ในพื้นที่ขนาดใหญ่ขึ้น โดย Texcell ทำการทดสอบและรับรองผลแล้วว่า nanoe(TM) X ที่ติดตั้งในเครื่องปรับอากาศสามารถยับยั้งเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (SARS-CoV-2) ที่ติดอยู่บนพื้นผิวได้ถึง 91.4% ในพื้นที่ขนาด 6.7 ลูกบาศก์เมตร ภายในระยะเวลา 8 ชั่วโมง โดยเป็นการทดสอบในห้องปฏิบัติการแบบปิด และไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อประเมินประสิทธิภาพในพื้นที่อยู่อาศัยที่ไม่สามารถควบคุมได้ ซึ่งสิ่งที่น่าสนใจ คือ การทดสอบนี้อยู่ในสภาวะที่ใกล้เคียงกับชีวิตจริงของเรามากขึ้น โดยเป็นการทดสอบผลิตภัณฑ์ในพื้นที่ที่มีขนาดใกล้เคียงกับรถยนต์ 5 ประตู


นอกจากนี้ เทคโนโลยี nanoe(TM) X ยังมีประสิทธิภาพในการยับยั้งแบคทีเรียและไวรัส เชื้อรา สารก่อภูมิแพ้ ละอองเกสรดอกไม้ และสารเคมีที่เป็นอันตราย รวมถึงกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ ปัจจุบันเทคโนโลยี nanoe(TM) X ได้ถูกติดตั้งในผลิตภัณฑ์เฉพาะรุ่นของพานาโซนิค ทั้งในเครื่องปรับอากาศ เครื่องฟอกอากาศ และผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่วางจำหน่ายแล้วในประเทศไทย

มร.ฮิโรยูกิ มุโตะ กรรมการผู้จัดการ บริษัท พานาโซนิค เอ.พี. เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวอีกว่า พานาโซนิคมีพันธกิจหลักที่จะมอบอากาศคุณภาพดีให้แก่ทุกคนด้วยเทคโนโลยี nanoe(TM) X ซึ่งเป็นหนึ่งในเทคโนโลยีฟอกอากาศเฉพาะของเรา เรามุ่งหวังที่จะช่วยให้ทุกคนได้ใช้ชีวิตท่ามกลางบรรยากาศที่ดี จึงได้มอบเครื่องฟอกอากาศระบบ nanoe(TM) ให้แก่โรงพยาบาลเด็กสมิติเวชศรีนครินทร์และสุขุมวิท รวมทั้งศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ U Well Care อีกด้วย ถือเป็นหนึ่งในกิจกรรมเพื่อสังคมของเราภายใต้คอนเซปต์ "Quality Air for Life"

ทั้งนี้ บริษัท พานาโซนิค เอ.พี.เซลส์ ประเทศไทย ยังคงมุ่งมั่น ทุ่มเท ในการดำเนินธุรกิจในประเทศไทย เพื่อผู้บริโภค และคู่ค้าทางธุรกิจ ด้วยการนำเสนอสินค้าและการบริการทั่วประเทศตามมาตรฐาน "Japan Quality" เราจะอุทิศตนเพื่อคนไทยด้วยการมอบผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ในบ้านที่ดีที่สุด ซึ่งนั่นคือปรัชญาของบริษัทที่เรายึดมั่นมาตลอดระยะเวลา 37 ปีที่ผ่านมา

เกี่ยวกับพานาโซนิค

พานาโซนิค คอร์เปอเรชั่น เป็นผู้นำระดับโลกในการพัฒนาเทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และบริการแก่ลูกค้าในกลุ่มอิเล็กทรอนิกส์ เครื่องใช้ภายในบ้าน อุปกรณ์รถยนต์ และธุรกิจในเชิงธุรกิจ บริษัทขยายการดำเนินธุรกิจไปทั่วโลกและได้ฉลองครบรอบ 100 ปีของการก่อตั้งบริษัทฯ ในปี 2561 ปัจจุบันพานาโซนิคมีบริษัทย่อย จำนวน 528 แห่งและบริษัทร่วม 72 แห่งทั่วโลก ด้วยปณิธานมุ่งสร้างค่านิยมใหม่ผ่านนวัตกรรมที่หลากหลาย พานาโซนิคได้ใช้เทคโนโลยีเฉพาะเพื่อสรรค์สร้างชีวิตและโลกที่ดีขึ้นให้แก่ลูกค้าของบริษัท ดูข้อมูลเพิ่มเติมที่ https://www.panasonic.com/th/

กรุงเทพมหานคร (14 มกราคม 2564) มร.ฮิโรยูกิ มุโตะ กรรมการผู้จัดการ บริษัท พานาโซนิค เอ.พี. เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด เผยถึงความสำเร็จในการทดสอบเครื่องปรับอากาศพานาโซนิค ที่มีการติดตั้งเทคโนโลยี nanoe™ X สามารถยับยั้งไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (SARS-CoV-2) ซึ่งเป็นสาเหตุของโรค COVID-19 ที่ติดอยู่บนพื้นผิวได้ โดยการทดสอบครั้งนี้เป็นการร่วมมือกับ Texcell*1 องค์กรวิจัยระดับโลก ได้ตรวจสอบและรับรองว่า nanoe™ X สามารถยับยั้งเชื้อไวรัสได้ ด้วยคุณสมบัติของอนุภาคน้ำขนาดเล็กระดับนาโน

nanoe™ X คือสิทธิบัตรเฉพาะของพานาโซนิค เป็นการสร้างอนุมูลอิสระไฮดรอกซิลที่มีน้ำห่อหุ้ม ซึ่งโดยทั่วไปแล้ว อนุมูลอิสระไฮดรอกซิล ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่สามารถยับยั้งเชื้อไวรัสได้ แต่อย่างไรก็ตาม อนุมูลอิสระไฮดรอกซิลมีปฏิกิริยาตอบสนองไวต่อสสารในอากาศและมีวงจรชีวิตไม่ถึง 1 วินาที แต่สำหรับ nanoe™ X มีวงจรชีวิตและสามารถกระจายตัวอยู่ในสภาพอากาศได้นานประมาณ 10 นาที เนื่องจากเป็นอนุมูลอิสระไฮดรอกซิลที่มีน้ำห่อหุ้ม ทำให้สามารถยับยั้งไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (SARS-CoV-2) ได้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ในปีที่ผ่านมา พานาโซนิคประสบความสำเร็จในการทดสอบการใช้อุปกรณ์ที่ติดตั้ง nanoe™ X  เพื่อยับยั้งเชื้อไวรัสในพื้นที่ขนาด 45 ลิตร ได้ถึงสองครั้ง*2 อย่างไรก็ตาม พานาโซนิคไม่ได้หยุดยั้งการทดสอบแต่เพียงเท่านี้ เพราะล่าสุด ได้ทดสอบกับเครื่องปรับอากาศพานาโซนิคที่มีการติดตั้ง nanoe™ X ในพื้นที่ขนาดใหญ่ขึ้น โดย Texcell ทำการทดสอบและรับรองผลแล้วว่า nanoe™ X ที่ติดตั้งในเครื่องปรับอากาศสามารถยับยั้งเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (SARS-CoV-2) ที่ติดอยู่บนพื้นผิวได้ถึง 91.4% ในพื้นที่ขนาด 6.7 ลูกบาศก์เมตร  ภายในระยะเวลา 8 ชั่วโมง โดยเป็นการทดสอบในห้องปฏิบัติการแบบปิด และไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อประเมินประสิทธิภาพในพื้นที่อยู่อาศัยที่ไม่สามารถควบคุมได้ ซึ่งสิ่งที่น่าสนใจ คือ การทดสอบนี้อยู่ในสภาวะที่ใกล้เคียงกับชีวิตจริงของเรามากขึ้น โดยเป็นการทดสอบผลิตภัณฑ์ในพื้นที่ที่มีขนาดใกล้เคียงกับรถยนต์ 5 ประตู

นอกจากนี้ เทคโนโลยี nanoe™ X ยังมีประสิทธิภาพในการยับยั้งแบคทีเรียและไวรัส เชื้อรา สารก่อภูมิแพ้ ละอองเกสรดอกไม้ และสารเคมีที่เป็นอันตราย รวมถึงกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ ปัจจุบันเทคโนโลยี nanoe™ X ได้ถูกติดตั้งในผลิตภัณฑ์เฉพาะรุ่นของพานาโซนิค ทั้งในเครื่องปรับอากาศ เครื่องฟอกอากาศ และผลิตภัณฑ์อื่นๆ  ที่วางจำหน่ายแล้วในประเทศไทย

มร.ฮิโรยูกิ มุโตะ กรรมการผู้จัดการ บริษัท พานาโซนิค เอ.พี. เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวอีกว่า พานาโซนิคมีพันธกิจหลักที่จะมอบอากาศคุณภาพดีให้แก่ทุกคนด้วยเทคโนโลยี nanoe™ X ซึ่งเป็นหนึ่งในเทคโนโลยีฟอกอากาศเฉพาะของเรา เรามุ่งหวังที่จะช่วยให้ทุกคนได้ใช้ชีวิตท่ามกลางบรรยากาศที่ดี จึงได้มอบเครื่องฟอกอากาศระบบ nanoe™ ให้แก่โรงพยาบาลเด็กสมิติเวชศรีนครินทร์และสุขุมวิท รวมทั้งศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ U Well Care อีกด้วย ถือเป็นหนึ่งในกิจกรรมเพื่อสังคมของเราภายใต้คอนเซปต์ “Quality Air for Life”

ทั้งนี้ บริษัท พานาโซนิค เอ.พี.เซลส์ ประเทศไทย ยังคงมุ่งมั่น ทุ่มเท ในการดำเนินธุรกิจในประเทศไทย เพื่อผู้บริโภค และคู่ค้าทางธุรกิจ ด้วยการนำเสนอสินค้าและการบริการทั่วประเทศตามมาตรฐาน “Japan Quality”  เราจะอุทิศตนเพื่อคนไทยด้วยการมอบผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ในบ้านที่ดีที่สุด ซึ่งนั่นคือปรัชญาของบริษัทที่เรายึดมั่นมาตลอดระยะเวลา 37 ปีที่ผ่านมา

ข้อมูลอ้างอิง

การทดสอบเครื่องปรับอากาศพานาโซนิค ด้วยเทคโนโลยี nanoe ™ X สามารถยับยั้งไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (SARS-CoV-2) ที่ติดอยู่บนพื้นผิวในพื้นที่ขนาด 6.7 ลูกบาศก์เมตร

ภาพรวมการทดสอบ
เป็นการทดสอบด้วยการติดตั้งเครื่องปรับอากาศพานาโซนิคที่มีเทคโนโลยี nanoe™ X ในพื้นที่ขนาด 6.7 ลูกบาศก์เมตร พร้อมทั้งได้บรรจุเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (SARS-CoV-2) เอาไว้ด้านใน จากนั้นได้คำนวณอัตราการยับยั้งเชื้อไวรัส

ผลการทดสอบ
เทคโนโลยี nanoe ™ X สามารถยับยั้งเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ที่ติดอยู่กับวัตถุได้ 91.4% ใน 8 ชั่วโมง
หมายเหตุ : การทดสอบเทคโนโลยี nanoe™ X ออกแบบมาเพื่อสร้างข้อมูลการวิจัยพื้นฐานเกี่ยวกับผลลัพธ์ของ nanoe™ X ที่มีผลต่อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในปัจจัยแวดล้อมของห้องปฏิบัติการที่แตกต่างจากปัจจัยแวดล้อมที่พบในพื้นที่อยู่อาศัย

วิธีการทดสอบและการเก็บข้อมูล
องค์กรที่ทดสอบ : Texcell (จากฝรั่งเศส)

หัวข้อการทดสอบ : ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (SARS-CoV -2)

อุปกรณ์ : เครื่องปรับอากาศที่ติดตั้งเทคโนโลยี nanoe ™ X

ขั้นตอนในการทดสอบ :

- ติดตั้งเครื่องปรับอากาศที่มีเทคโนโลยี nanoe ™ X ในพื้นที่ขนาด 6.7  ลูกบาศก์เมตร
- วางผ้ากอซที่ชุบสารละลายไวรัสในระยะห่าง 0.7 เมตร จากเครื่องปรับอากาศที่มีเทคโนโลยี nanoe ™ X ในพื้นที่ขนาด 6.7  ลูกบาศก์เมตร เป็นระยะเวลา 24 ชั่วโมง
- ความเข้มข้นของการติดเชื้อไวรัสถูกวัดและใช้ในการคำนวณอัตราการยับยั้ง

ผลการทดสอบ
หัวข้อการทดสอบ
อัตราการยังยั้ง
ขนาด
ระยะเวลา
SARS-CoV-2
91.4%
6.7 ลูกบาศก์เมตร
8 ชั่วโมง
SARS-CoV-2
99.7%
6.7 ลูกบาศก์เมตร
24 ชั่วโมง
หมายเหตุ

*1 Texcell เป็นองค์กรวิจัยระดับโลกที่เชี่ยวชาญในการทดสอบไวรัส การกำจัดไวรัส การสร้างภูมิคุ้มกัน และการวิจัยและพัฒนา หรือธนาคารเซลล์ GMP สำหรับโครงการ R&D, GCIP, GLP และ GMP ด้วยประสบการณ์ที่ยาวนานกว่า 30 ปี จากรากฐานของสถาบันปาสเตอร์ในปารีส Texcell มีความเชี่ยวชาญเป็นที่ยอมรับมาอย่างยาวนานในด้านการทดสอบไวรัสด้วยวิธีการที่หลากหลาย เพื่อตรวจหาสารนำเชื้อโรคที่มาจากภายนอก นอกจากนี้ Texcell ยังเป็นสถาบันแห่งแรกของสถาบันปาสเตอร์แห่งปารีสที่ก่อตั้งขึ้นในปี 2540

*2 การทดสอบกับอุปกรณ์ที่ติดตั้ง nanoe™ กับไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (SARS-CoV-2) ซึ่งเป็นสาเหตุของโรค COVID-19 ในสองครั้งก่อนหน้านี้

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้